09/11/2021 16:17
Xem với cỡ chữ

VEP 2021: Tài chính cho phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19

Ngày 5/11, Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam (VEP 2021) – sự kiện đầu tiên trong chuỗi diễn đàn kinh tế dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia, và các nhà hoạch định chính sách đã diễn ra tại Hà Nội.
Hoạt động do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), và Trường đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đồng tổ chức.
 Hình ảnh tại điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Nguồn: Báo Thanh tra)
Hình ảnh tại điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Nguồn: Báo Thanh tra)
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Quyền Trưởng Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam Terence D. Jones cho biết:
“Mục tiêu chính của VEP là kết nối các quan chức chính phủ, các tổ chức học thuật, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tham gia vào các cuộc thảo luận toàn diện về các vấn đề kinh tế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các kế hoạch và chiến lược phát triển quốc gia để giúp xây dựng sự đồng thuận quốc gia hỗ trợ quá trình phát triển không để ai bị bỏ lại phía sau”.
VEP2021 tập trung vào chủ đề: “Tài chính cho phục hồi và phát triển bền vững” nhằm hỗ trợ nỗ lực đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 của Việt Nam trong ngắn hạn và đảm bảo tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững trong dài hạn.
Quy mô ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam vô cùng lớn. Có tới 90.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc nộp đơn phá sản trong chín tháng đầu năm 2021. Tăng trưởng GDP cho năm 2021 có thể giảm xuống dưới 2,5%.
Một cuộc khảo sát gần đây của UNDP và Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho thấy, 2/3 số hộ gia đình bị giảm thu nhập và hơn một nửa số hộ gia đình phải cắt giảm lương thực thực phẩm. Tỷ lệ nghèo về thu nhập tạm thời tăng từ 10% lên 33,4% vào tháng 8 năm 2021.
Câu hỏi chính được thảo luận tại Diễn đàn là làm thế nào để Việt Nam phục hồi nhanh chóng trong ngắn hạn với Kế hoạch phục hồi và duy trì tăng trưởng trong dài hạn đồng thời chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh dựa trên năng suất, khả năng cạnh tranh, khả năng chống chịu, sự bình đẳng và hài hòa hơn giữa con người và hành tinh, trong bối cảnh mức độ dễ bị tổn thương, không chắc chắn, tính phức tạp và mơ hồ cao hơn.
Bài trình bày về “Tổng quan kinh tế Việt Nam 2021-2022, phục hồi, cơ hội và rủi ro” của TS. Trần Toàn Thắng, Trung Tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chia sẻ bức tranh toàn cảnh về kinh tế Việt Nam trong năm 2021 với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
TS. Trần Toàn Thắng nhấn mạnh: “Covid-19 không còn được coi là sự gián đoạn đơn thuần mà đã và đang làm thay đổi cấu trúc kinh tế cũng như các hành vi đầu tư sản xuất, tiết kiệm, tiêu dùng, tác động tiêu cực đến các động lực kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn. Trong thời gian tới, cần khẩn trương thực hiện các hỗ trợ đã công bố cũng như nghiên cứu thực hiện gói phục hồi tăng trưởng trong trung hạn, xây dựng chiến lược và kịch bản sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới, đặc biệt cần có sự tiếp cận và tư duy chính sách mới trong giai đoạn tới”.
Phó Giám đốc Đặng Xuân Quang phát biểu.
Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Xuân Quang phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: Báo Thanh tra)
Trong bài trình bày về Tài chính cho phát triển trong phục hồi và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam, Giáo sư Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế quốc tế cao cấp của UNDP, đã tập trung vào các chính sách nhằm tăng cường cung cấp tài chính dài hạn cho đầu tư công và tư nhân. Thế giới đang phải đối mặt với ba cuộc khủng hoảng: đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, và những tác động lâu dài của Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Ông cho hay: “Duy trì tỷ lệ đầu tư cao sẽ là yếu tố chính giúp quốc gia ứng phó với khủng hoảng, và chính phủ sẽ đóng vai trò quyết định. Ngay cả những quốc gia có thị trường tài chính sâu rộng như Mỹ và Đức, đã thành lập các thể chế công như ngân hàng phát triển và quỹ phúc lợi quốc gia để cung cấp vốn dài hạn cho các nhóm dự án đầu tư và người vay cụ thể thông qua cho vay trực tiếp, bảo lãnh khoản vay và các công cụ khác.
Những ví dụ như KfW của Đức, BNDES của Brazil và KDB của Hàn Quốc cho thấy cách các thể chế này có thể đóng góp vào chuyển đổi kinh tế, tài chính bao trùm, và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Cần ưu tiên cải cách các ngân hàng phát triển của Việt Nam, như Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội, khi đất nước phục hồi sau Covid-19 và xây dựng chiến lược đẩy nhanh tăng trưởng trong những năm tiếp theo của thập niên”.
Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Sáng lập, Đại học Fulbright Việt Nam cho chia sẻ: “Nhiệm vụ của Fulbright là tham gia sâu vào quá trình thảo luận chính sách, nhằm thúc đẩy các chính sách khả thi và toàn diện. Chúng tôi đặc biệt tin tưởng rằng những cuộc thảo luận chính sách cần thiết và mang tính xây dựng này giữa các bên liên quan - bao gồm các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và người dân - có tầm quan trọng sâu sắc trong nỗ lực phát triển của Việt Nam”.
Tiếp nối thành công của CEP2021, hai diễn đàn VEP dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào năm tới.
Tìm theo ngày :

Khách online:13566
Lượt truy cập: 12765752